Cách nhận biết lỗi và khắc phục của đèn tín hiệu converter quang

Cách nhận biết lỗi và khắc phục của đèn tín hiệu converter quang

10:38 - 30/07/2019

Sự khác nhau của cáp quang Singlemode và cáp quang Multimode / Cáp quang Singlemode và cáp quang Multimode khác nhau như thế nào ?
Thông tin chi tiết về máy hàn cáp quang / Chọn máy hàn cáp quang chuẩn
Hàn Cáp Quang Tại Hà Nội / Dịch Vụ Hàn Nối Cáp Quang Tại Hà Nội
Hướng dẫn chọn mua và sử dụng bộ chuyển đổi quang điện - Converter quang điện
Media Converter là gì? Phân loại và ứng dụng của các loại Media converter

Cách nhận biết báo đèn tín hiệu converter quang bị lỗi khi nào và cách khắc phục

Bộ chuyển đổi quang điện - converter quang được biết đến là thiết bị chuyển đổi tín hiệu từ điện sang quang và ngược lại.Nếu có thiết bị thì chúng ta không cần phải thay đổi hệ thống mạng mà vẫn có thể phát tín hiệu trên các cáp mạng đồng thành tín hiệu trên cáp mạng quang.Thông thường thì người ta sử dụng trong các hệ thống lớn với tốc độ cao , khoảng cách lớn và nghiêm ngặt về đường truyền ổn định tín hiệu.

Trên converter quang thông thường có 6 đèn LED thể hiện trạng thái của đường truyền mạng, khi biết cách xem đèn tín hiệu quang thì chúng ta có thể biết cách được cách nhận biết lỗi và khắc phục của đèn tín hiệu converter quang  nhanh chóng để cho đường mạng được thông và truyền tải tín hiệu ổn định nhất có thể.

Các ký hiệu trên đèn của bộ chuyển đổi quang điện

Trên đèn converter quang được chia làm 2 cột dọc với ký hiệu FX và TX với 3 hàng ngang : ngõ vào , tín hiệu truyền nhận và ngõ ra.Khi hoạt động thông đường thì tất cả 6 đèn tín của converter sẽ sáng nhưng riêng với bộ chuyển đổi quang 10/100 thì 2 đèn giữa (Link/Act) sẽ nhấp nháy liên tục.

 Các ký hiệu trên đèn:

     PWR: đèn nguồn

     Link/Activity: đèn dữ liệu truyền nhận

     FX: Là chuẩn cho công nghệ truyền sử dụng cáp quang

     TX: Là công nghệ trong mạng Fast Ethernet, cho phép truyền tín hiệu bằng cắp đồng xoắn đôi

     FDX: Là đèn ở chế độ Full Duplex .Khi đèn không sáng thì cổng Fast Ethernet đang ở chế độ Half Duplex. 

Hiện tại hầu hết các Converter quang điện hiện nay đều có thể tự động điều chỉnh chế độ Duplex trên cổng TX và thể hiện trạng thái trên đèn LED phía trước.

Giải thích thêm về Fast Ethernet và  Half Duplex:

 Trên một môi trường truyền dẫn hiện nay ( ví dụ trên một sợi cáp quang ) thông tin lan truyền giữa các thiết mạng được truyền dẫn theo mỗi cách khác nhau như : Chỉ cho phép truyền một chiều (quá trình T1) từ thiết bị mạng này tới thiết bị mạng khác trong một đơn vị thời gian, quá trình T2 chỉ được thực hiện khi T1 kết thúc. Dạng thức này được gọi là bán song công (half-full duplex gọi tắt là halfduplex). Trong trường hợp môi trường truyền và các thiết bị mạng có thể hoạt động song song cùng lúc để quá trình T1 và T2 xảy ra đồng thời ta có dạng thức truyền toàn song công ( Full duplex).

Hệ thống mạng lan và đường truyền internet sử dụng bộ chuyển đổi quang điện

   Để kết nối 2 mạng LAN với nhau ta cần dùng 2 converter quang - bộ chuyển đổi quang điện. Trên nguyên tắc chỉ cần dùng cáp quang 2 FO tuy nhiên chúng tôi khuyến cáo khách hàng cũng như các doanh nghiệp nên dùng cáp quang 4FO(4 sợi quang) 2FO chạy và 2FO còn lại dự phòng để có thể mở rộng thêm trong tương lai. 

   Hai mạng nội bộ LAN ở hai nơi cách xa nhau có thể dễ dàng kết nối với nhau bằng 2 bộ chuyển đổi quang điện - converter quang
Thiết bị sử dụng: 2 bộ chuyển đổi quang điện - converter 1cổng quang.

Cách nhận biết lỗi và khắc phục của đèn tín hiệu converter quang

1. Trạng thái của convert 10/100M bị mất tín hiệu thì 2 đèn cột dọc FX là  Link/Ac sẽ bị ngắt tín hiệu và không hoạt động để khắc phục lỗi trên điều đầu tiên chúng ta phải làm : kiểm tra dây nhảy quang từ bộ converter quang vào hộp phối quang ODF xem có bị đứt hay không.khi đã kiểm tra xong bước trên thì ta thực hiện thao tác thứ 2: kiểm tra đường truyền cáp quang giữa 2 hộp phối quang ODF của đầu bên này sang hộp phối quang của đầu bên kia xem có bị đứt hay không, bằng cách sử dụng bút soi quang laser hoặc chúng ta có thể dùng máy đo để biết được đường truền cáp dã thông với nhau. Với hệ thống đường truyền mạng internet có sử dụng bộn chuyển đổi quang điện do nhà cung cấp đường truyền la một đoạn cáp khác thì ta nên gọi người quản lý cung cấp đến để bảo trì và khắc phục sự cố ).với bút soi quang và máy đo quang thì ta có thể thấy cách nhận biết lỗi và khắc phục của đèn tín hiệu converter quang rất nhanh chóng và dễ dàng.
 
2.Trong trường hợp đường truyền không thông LAN thì đèn tín hiệu của cột TX sẽ bị mất và đèn FDX sẽ bị mất thì trong trường hợp này cách nhận biết lỗi và khắc phục của đèn tín hiệu converter quang chúng ta phải sử lý như sau :chúng ta thử dùng 1 cổng khác của con switch mạng.Nếu mà tín hiệu LAN vẫn chưa kết nối được thì ta lại tiếp tục kiểm tra tới đường dây mạng từ bộ chuyển đổi quang điện đến con Switch (với hệ thống mạng Internet được sử dụng Converter quang điện ta kiểm tra dây cáp từ phía Media converter vào Modem và từ Modem đến Switch) xem tất cả các rắc kết nối đã chuẩn và đúng chưa.Nếu chưa đúng thì ta phải cắm lại cho chuẩn.Đã sử lý xong các bước trên mà đường dây LAN vẫn chưa lên thì ta phải thay ngay một dây mạng LAN mới để đường truyển có thể phát tín hiệu được.
 
3.Trường hợp converter sáng đủ 6 đèn tín hiệu thông và đường truyền đã ổn định nhưng lại xuất hiện trường hợp cả 6 đèn đều sáng mà tốc độ vẫn bị down : bộ chuyển đổi quang điện , module, switch đang trong trạng thái bị treo thì chúng ta cần khởi động lại.Trường hợp không tìm ra được điểm xảy ra sự cố ta phải chia mạng thành các đoạn nhỏ để dễ dàng xử lý.Với cách nhận biết lỗi và khắc phục của đèn tín hiệu converter quang này thì trường hợp này của chúng đòi hỏi hơi mất chút thời gian nhưng như thế chúng ta mới xử lý được sự cố
 
4. Khi mất kết nối LAN từ Switch đến Converter quang điện 2 đèn hàng TX sẽ tắt, lúc này chỉ còn đèn FX và đèn nguồn trên Converter quang sáng . Xử lý lỗi này cũng tương tự như conveter 100Mbps  đối với cách nhận biết lỗi và khắc phục của đèn tín hiệu converter quang trong trường hợp này thì chúng ta có cách sử lý giống với trường hợp 2 .
 
5. Trạng thái trên converter quang điện 1 GB mất tín hiệu quang, đèn FX sẽ tắt, Converter quang điện sẽ còn 4 đèn sáng . Khắc phục mất tín hiệu quang chúng ta kiểm tra dây nhảy quang, đường cáp quang xem có bị đứt gãy hay không. Với cách nhận biết lỗi và khắc phục của đèn tín hiệu converter quang trong trường hợp trên chúng ta có thể dễ dàng khắc phục bằng cách thay thế dây nhảy quang còn đối với đường cáp quang chúng ta có thể xử lý bằng cách hàn cáp quang.
 
6.  Khi Converter quang điện sáng đủ 5 đèn mà kết nối vẫn bị mất: ta nên kiểm tra xem thiết bị như Switch hoặc bộ chuyển đổi quang điện có bị treo không và chúng ta cần phải khởi động lại.Nếu trong trường hợp mà thiết bị vẫn chưa tìm được cách nhận biết lỗi và khắc phục của đèn tín hiệu converter quang  thì chúng ta phải chia nhỏ các đoạn nhỏ ra để xử lý sự cố.
 
Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn cho các bạn cách nhận biết lỗi và khắc phục của đèn tín hiệu converter quang .Các dòng sản phẩm của các hãng khác nhau thì cách khắc phục sử lý cũng tương tự nhau.Các bạn phải xác định được các lỗi
(do thiết bị hay đường truyền tín hiệu ) để có hướng sử lý sự cố sao cho chuẩn và không mất quá nhiều thời gian.Các bạn còn chưa nắm rõ được các vấn đề thì hãy liên hệ luôn 0888550111-0982315512 để được tư vấn tận tình chu đáo.
 
Chúc các bạn thành công !