Thông tin chi tiết về máy hàn cáp quang / Chọn máy hàn cáp quang chuẩn

Thông tin chi tiết về máy hàn cáp quang / Chọn máy hàn cáp quang chuẩn

21:31 - 30/07/2019

Sự khác nhau của cáp quang Singlemode và cáp quang Multimode / Cáp quang Singlemode và cáp quang Multimode khác nhau như thế nào ?
Cách nhận biết lỗi và khắc phục của đèn tín hiệu converter quang
Hàn Cáp Quang Tại Hà Nội / Dịch Vụ Hàn Nối Cáp Quang Tại Hà Nội
Hướng dẫn chọn mua và sử dụng bộ chuyển đổi quang điện - Converter quang điện
Media Converter là gì? Phân loại và ứng dụng của các loại Media converter

Tất tần tật nhưng thông tin cần biết về máy hàn cáp quang và cách chọn máy hàn cáp quang

Máy hàn cáp quang là thiết bị khá phổ biến trên thị trường hiện nay được sử dụng để nối hai đầu cáp quang bị đứt lại với nhau.Việc thi công cáp quang hiện nay thì không thể thiếu được máy hàn cáp quang tuy nhiên để hiểu rõ hơn về máy hàn cáp quang chúng ta phải giải quyết được một số vấn đề về máy hàn : cấu tạo cũng như cách sử dụng của máy hàn cáp quang , chất lượng từng loại máy hàn ra sao, mua máy hàn cáp quang giá rẻ ở đâu ,và máy hàn cáp quang có phù với nhu cầu doanh nghiệp của mình hay không .Chúng ta cùng nhau giải quyết từng vấn đề đã nói trên.

Máy hàn cáp quang là gì ?

Máy hàn cáp quang là thiết bị được sử dụng để nối hai đầu điểm đứt của cáp quang lại với nhau, sợi cáp quang này dùng để truyền thông tin trên nền quang.Đặc điểm của sợi quang là một lõi sợi thủy tinh rất dễ bị đứt chính vì vậy chúng ta phải sử lý sợi quang trên nền nhiệt nung tới 1000 độ mới có thể nối hai đầu điểm đứt của sợi quang lại với nhau.Máy hàn quang đóng vai trò quan trọng trong việc nối hai điểm đứt này bằng cách phóng hồ quang của 2 điện cực trên máy , nung chảy hai đầu sợi quang để hàn chúng lại với nhau.đó là bản chất nguyên lý của máy hàn cáp quang.

Hiện nay trên thị trường thường có nhưng loại sợi quang phổ biến như : SM,MM,DS , NZ-DS,EDF. Đây là nhưng loại sợi quang thông dụng dùng để truyền thông tin trên nền quang.Máy hàn quang dùng để nối các loại sợi quang trên.Máy hàn quang đời mới có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với máy hàn quang loại cũ.

Cấu tạo của máy hàn quang

Với thị trường phát triển hiện nay thì các dòng sản phẩm máy hàn cáp quang cũng được thiết kế và sản xuất theo  cấu tạo khác nhau tùy từng loại máy khác nhau,tuy nhiên nó vẫn có các cấu tạo chính của các bộ phận giống nhau dưới đây :

 1. Khối phóng hồ quang : Bao gồm có 2 cắp điện cực , mạch tạo cao áp.
 2. Khối nung : Bao gồm có bộ nung ống co nhiệt với nhiệt độ nung lên đến 150 ~ 250 độ C .
 3. Hệ thống căn chỉnh: Bộ phận này có tác dụng thực hiện việc căn chỉnh vị trí sợi quang để thẳng hàng sau khi nhận được các thông tin về vị trí của sợi từ hệ thống thấu kính trên. Hệ thống căn chỉnh bao gồm có nhiều motor bước, tự động điều chỉnh
 4. Hệ thống thấu kính: Có tác dụng quan sát, phóng to sợi, truyền thông tin vị trí sợi đến cho hệ thống căn chỉnh

Với nguyên lý hoạt động của máy hàn cáp quang đó là phóng hồ quang điện giữa hai điểm cực ở nhiệt độ cao để làm nung chảy hai đầu sợi quang bị đứt lại với nhau.Với hệ thống căn chỉnh máy hàn cáp quang đòi hỏi được kỹ thuật căn chỉnh sao cho 2 đầu điểm đứt được thẳng hàng với nhau để mối hành mối bị lỗi và bị lệch khỏi vị trí hàn thì lúc này máy hàn quang mới phóng hồ quang điện ra để nung nóng mối hàn lại với nhau. Đối với sợi quang thì phải cắt sao cho chuẩn vuông góc 90 độ cắt soa cho chuẩn không lệch quá 0.5 độ thì máy hàn quang mới sử dụng được lệnh hàn.

Phụ kiện đi kèm với máy hàn quang

Một máy hàn quang phải bao gồm nhưng phụ kiện sau :

 • quan trọng cốt yếu đó là : Pin
 • Adapter sạc pin
 • Kìm tuốt sợi quang và dao cắt sợi quang
 • khay làm mát
 • kìm tuốt cáp
 • thùng đựng
 • dây leo
 • lọ đựng cồn 
 • Cáp nguồn, cáp usb, cáp sạc pin
 • Cặp điện cực dự phòng

Trên đây là phụ kiện đi kèm với máy hàn quang đều rất cần thiết nên khi sử dụng máy hàn chúng ta cần chú ý các phụ các phụ kiện trên để mang theo rất cần thiết trong thi công hàn nối cáp quang.

Cách sử dụng máy hàn cáp quang

Trước khi thi công hay sử dụng đối với máy hàn cáp quang thì chúng ta cần lưu ý các dụng cụ sau: kìm cắt sợi quang , dao cắt sợi quang,kìm tước sợi quang,ống co nhiệt , giấy lau, cồn vệ sinh đối với con dao dọc dọc giấy chúng ta có thể mang theo để khi ta muốn tách sợi quang khỏi vỏ bọc như cáp 48 FO thì chúng ta sẽ cần dùng đến con dao dọc giấy này đối với loại cáp to.Khi đã chuẩn bị đầy đủ ta tiến hành các bực như sau:

 • Tách vỏ cáp quang:Tách vỏ cáp quang để lại sợi quang trần với khoản cách là trên > 30mm
 • Tiếp đó bạn luồn ống co nhiệt vào sợi quang sau đó dùng giấy thấm còn lau sạch nhưng lớp bụi bẩn dính trên sợi quang 
 • Chúng ta sử dụng dao cắt để cắt sợi quang sao cho chuẩn để khi hàn không sảy ra lỗi không hàn được do sứt mẻ đầu sợi quang, chú ý để lại đầu sợi quang trần từ 10mm-20mm
 • Sau đó đặt sợi quang đã cắt vào rãnh chữ V , khi đặt chúng ta cần chú ý sao cho đặt không quá hai đầu điện cực ( như thế máy sẽ không nhận mối hàn mà bạn đã cắt ) . Tiếp theo, chúng ta sẽ đây nắp máy hàn lại và tiến hành đến quá trình chốt hạ hàn cáp quang. Sau khi hàn xong chúng ta tiến nung ống co nhiệt và hoàn thành xong một mối hàn hoàn chỉnh.

Phân loại các lọai máy hàn cáp quang

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại máy hàn mà phân chia theo chúng loại khác nhau, xong vẫn có cách phân loại các loại phổ biến như sau:

1.Phân loại theo cách chia công nghệ :

Công nghệ căn chỉnh lõi:Với công nghệ này đối với máy hàn là sẽ tự caưn chỉnh hai đầu điểm đứt sao cho nó thẳng hàng .với nguyên lý này thì mức độ suy hao của mối hàn sẽ rất thấp đảm bảo yêu cầu.Một số dòng máy sử dụng công nghệ này như  Comway C6, Comway C10, Fujikura 70s, Fitel S178, Inno View 7, Sumitomo Z1C.

Công nghệ căn chỉnh lớp phủ : đối với loại này thì thường được sử dụng với công nghệ máy đời cũ ,khác với công nghệ chỉnh lõi thì đối với công nghệ này nó căn chỉnh luôn 2 lớp phủ của sợi và tiến hành hàn cáp quang.

2.Phân loại theo ứng dụng :

 • Máy hàn cáp quang dùng trong sản xuất
 • Máy hàn cáp quang dùng cho thi công mạng truyền dẫn
 • Máy hàn cáp quang dùng cho các loại dây thuê bao FTTH,FTTX
 • Máy hàn cáp quang dùng trong phòng thí nghiệm

Một số hãng sản xuất máy hàn cáp quang trên thị trường.

Hiện tại thị trường về cáp quang chưa được dùng phổ biến như ở cáp đồng, đặc biệt về công nghệ sản xuất máy hàn và thiết bị thi công chưa được phổ biến rộng rãi lên số lượng hãng sản xuất máy hàn cáp quang là không nhiều, hiện tại có một số hãng nổi tiếng sau :

 • Máy sản xuất của Mỹ : Comway : Các máy hàn được sản xuất ở thị trường Mỹ có ưu điểm hàn với tốc độ nhanh độ chuẩn xác cao.Máy có sức bền lâu và khỏe khi sử dụng.
 • Máy sản xuất của Hàn Quốc :  Ilsintech, Inno với chất lượng là tương đối tốt và giá thành vừa phải.
 • Máy sản xuất tại Nhật Bản :  Fujikura, Sumitomo, Fitel với ưu tiên hàng đầu đó là thân thiện với môi trường và với người sử dụng
 • Máy sản xuất tại Trung Quốc :  Skycom, Eloik… các loại máy được sử dụng khá phổ biến với giá thành rẻ.

Trên đây là một số dòng sản phẩm máy hàn quang phổ biến được nhiều người sử dụng.

Một số vấn đề thường gặp đối với máy hàn quang

Độ bền của Pin máy hàn quang là bao lâu ?

Tùy vào từng dòng máy mà máy có những dung lượng và tuổi thọ của pin khác nhau.Thông thường, đối với một máy hàn thì dung lượng pin của nó cs thể hàn được 150-200 mối + co nhiệt, tuy nhiên, có một số máy đời cao hơn thì dung lượng pin của nó lên tới 300 mối + co nhiệt.

Độ suy hao của máy hàn là bao nhiêu ?

Theo thông tin công bố của nhà sản xuất thì đội suy hao của một mối hàn từ 0,2db ~ 0,4db . Tuy nhiên trên thực tế đối với người thi công thì độ suy hao thường là 0,2 db là vẫn có thể chấp nhận được.Máy hàn cáp quang thì có thể dùng được cả sợi đơn mode và sợi đa mode với các loại sợi như SM,MM,DS,...

Pin và màn hình , điện cực của  máy hàn quang có thể thay thế được không ?

Pin và màn hình máy hàn quang đều có thể thay thế được.Chúng ta có thể đến các địa điểm mua máy hàn quang uy tín để thay và kiểm tra kỹ lưỡng.Đối điện cực của máy ta cũng có thể thay thế được trunng bình tuổi thọ của điện cực máy hàn là từ 3000-5000 lần phóng.Sau đó kim phóng sẽ bị oxy hóa và mối hàn có độ suy hao cao không đảm bảo được một mối hàn chuẩn, lusv này chúng ta cần thay thế điện cực của máy hàn để đảm bảo cho mối hàn chuẩn nhất có thể.

Mua máy hàn quang uy tín và giá thành rẻ ở đâu ?

Trên thị trường hiện nay máy hàn cáp quang rất phổ biến có rất nhiều hãng sản xuất vfa có nhiều giá thành khác nhau.Để mua được máy hàn quang đẩm bảo được chất lượng và chính hãng và giá thành phù hợp để đảm bảo được thời gian chất lượng phụ kiện đầy đủ chính hãng để không làm chất lượng của sợi quang.

Nếu bạn cần mua máy hàn quang thì hãy liên hệ luôn với công ty bên tôi để có thể mua được một chiếc máy hàn quang chính hãng giá thành phù hợp đảm bảo -uy tín - chất lượng .Công ty tôi với nhiều năm trong kinh nghiệm chuyên cũng cấp các mặt hàng về viễn thông chính hãng với độ ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm đảm bảo sẽ tư vấn cho khách hàng dòng sản phẩm máy phù hợp và tốt nhất.

 

Liên hệu hỗ trợ trực tiếp 24/7 : 0888550111 - 0982351512